วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

แนะนำเมนู กระท้อนทรงเครื่อง

#กระท้อนทรงเครื่อง อร่อยจัดไปค่ะ
-----------
ส่วนผสม
-----------
1.กระท้อน      2-3 ลูก
2.น้ำตาลปี๊บ   1 ถ้วยตวง
3.น้ำปลา        3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเปล่า       3/4 ถ้วยตวง
5.กะปิ            1 ช้อนโต๊ะ
6.กุ้งแห้งแช่น้ำแล้วเอาไปปั่น
7.ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ
8.พริกขี้หนูซอยหยาบ
9.มะพร้าวคั่ว
-----------
น้ำสำหรับแช่กระท้อน
1.น้ำเปล่า       6 ถ้วยตวง
2.เกลือ           1 ช้อนโต๊ะ
3.มะนาว         2 ลูก
-----------
วิธีทำ
-----------
1.ทำน้ำสำหรับแช่กระท้อน โดยใช้ น้ำเปล่าผสมเกลือป่น จากนั้นล้างมะนาวให้สะอาด ผ่าครึ่งมะนาว แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ในน้ำเกลือ เอาเปลือกมะนาวใส่ลงไปด้วย
2.คั่วมะพร้าว ปั่นกุ้งแห้ง ตำถั่วลิสงคั่วหยาบๆ และซอยพริกขี้หนู เตรียมไว้
3.ปอกเปลือกกระท้อน และแช่น้ำเกลือผสมน้ำมะนาวไว้เพื่อไม่ให้ผิวดำ จากนั้นนำมาบั้งตามแนวตั้ง และแช่ในน้ำเกลือผสมน้ำมะนาว พักไว้ประมาณ 30 นาที
4.ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ ให้เข้ากันแล้วตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ข้นและเหนียว
5.นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือผสมน้ำมะนาวไว้มาพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วใช้มือบีบหัวท้ายของลูกกระท้อนเบาๆ แล้วจับบิดเล็กน้อย ให้กระท้อนเอียงๆ วางบนภาชนะที่เตรียมไว้
6.โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งปั่น  ถั่วลิสงคั่วตำหยาบ และพริกขี้หนูลงไป จากนั้นนำเอาน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ราดให้ทั่วกระท้อน
7.เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานค่ะ

Cr. ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น